Drupal: Hướng dẫn cài đặt theme, module trong site Drupal


Đăng ký nhận thông báo về những video mới nhất

Khi làm web, 2 khái niệm chúng ta cần quan tâm đó là Theme và Module. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về 2 khái niệm đó.

Hướng dẫn cài đặt theme, module trong site Drupal

1.  Theme là gì? Module là gì?

  • Theme: Hiểu đơn giản là hình dạng  của trang web, là những thể hiện bên ngoài của trang web. Từ độ rộng, màu sắc, kích cỡ, font chữ,…… nó chính là theme. Nói tóm lại , những cái gì “trang điểm ” cho trang web thì gọi là theme. Trang web đẹp hay xấu chính là do theme. Để làm theme thì bạn chỉ cần biết kiến thức css và một ít jQuery là đủ.
  • Module: Là phần chạy ngầm bên trong, nó thực hiện các chức năng của trang web. Module được các lập trình viên thực hiện. Ví dụ: khi bạn đăng nhập vào 1 trang web, bạn chỉ cần nhập thông tin vào các ô cần thiết và nhấn đăng nhập là xong. Nhưng quá trình nó xử lý thế nào bạn không biết được. Tại sao chỉ cần đánh user và pass thì có thể đăng nhập được. Quy trình này được các lập trình viên xử lý – và cái đó gọi là module. Một trang web có rất nhiều module, mỗi module thực hiện 1 chức năng khác nhau. Tên module do lập trình viên quy định. Module đặt tên là gì cũng được nhưng  thường đặt sát chức năng mà module đó thực hiện.  

Trong drupal có rất nhiều theme và module do các lập trình viên trên toàn thế giới viết. Họ chia sẻ và đưa lên trang Drupal.org. Do mỗi trang web khác nhau thực hiện các chức năng khác nhau nên mình sẽ chọn các theme và module hợp lý cho trang của mình

2. Hướng dẫn cài đặt theme và module trong site drupal

  • Hướng dẫn cài đặt theme:

Để cài theme thì bạn vào web của bạn – của tôi là http://localhost/longdt/ . Nhìn lên thanh menu trên cùng rồi click vào appearance.

Một số theme mặc định được list ra như : Bartik 7.34, Seven 7.34, Garland 7.34 , Stark 7.34. Đó là các theme có sẵn trong drupal. Bạn muốn cài theme nào cho web của mình thì Set default bên cạnh. Mặc định drupal sẽ chọn theme  Bartik 7.34. Sau khi chọn theme cho web của mình rồi bạn vào settings để thiết lập cho nó. Bạn vào đó  cứ thoải mái tích chọn để thử nghiệm xem nó thế nào.

Ngoài ra để cài thêm theme khác ngoài theme mặc định thì chúng ta vào sites/all/ rồi tạo 1 thư mục đặt tên là themes (nếu có rồi thì không cần tạo nữa)– đặt tên chính xác nhé. Muốn dùng theme gì bạn lên trang chủ drupal.org  đánh tên theme bạn cần dùng, phần  Refine your search nhớ chọn là “themes” rồi tải về. Sau đó, bạn cho vào thư mục bạn vừa tạo sites/all/themes và giải nén ra. Tiếp đến, bạn vào phần appearance trên thanh menu và bật nó lên bằng cách chọn “Set default”.

Bây giờ chúng ta cài thử 1 theme mới.  Chúng ta cùng sử dụng đồng nhất 1 theme phân tích cho dễ. Mình hay dùng theme framework cho web của mình. Nó nhẹ mà cũng đầy đủ chức năng. Bạn vào https://www.drupal.org/project/framework tải về. Hiện tại phiên bản mới nhất của theme framework là 8.x. Bạn tải về và cho vào thư mục sites/all/themes và giải nén ra. Vào phần appearance trên thanh menu của web rồi chọn theme framework. Ra ngoài trang chủ xem giao diện đã đổi rồi phải không?

  • Hướng dẫn cài đặt module:

Để cài đặt module cho web site, bạn vào nhìn thanh menu trên cùng  chọn “modules”. Một loại các module sẽ được list ra, đây là các module core, nghĩa là trang web drupal nào cũng phải có các module này. Tốt nhất, nếu mới bắt đầu bạn đừng đụng đến các module này. Bây giờ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm 1 module mới. Để cài đặt module chúng ta cần làm 2 việc:

Lên drupal.org tìm module và tải về đặt vào thư mục sites/all/modules rồi giải nén ra

- Nhìn lên thanh menu chọn phần modules -> tích chọn module cần cài đặt -> clcik Save configuration ở dưới cùng

Chúng ta sẽ cài đặt module “Administration menu”. Để cài module thì đầu tiên chúng ta cần tải nó về đã. Bạn vào https://www.drupal.org/project/admin_menu để tải phiên bản mới nhất về. Nhớ là chúng ta dùng drupal 7 nên tất các module hay theme đều phải ở “Version” 7. Bạn tải về, đặt vào thư mục sites/all/modules rồi giải nén ra.  Vào trang web rồi nhìn lên thanh menu chọn module -> tìm đến Administration menu tích  và tích chọn-> Nhấn Save configuration. Vậy là chúng ta đã cài xong module Administration menu. Khi cài xong chúng ta vào web và di chuột vào thanh menu trên cùng, thấy các menu xổ xuống dễ cho chúng ta việc quản trị.

Sau khi cài xong module Administration menu thì một số module khác không cần thiết nữa, chúng ta nên gỡ ra cho web nhẹ. Để gỡ bỏ 1 module bạn vào modules trên thanh menu và bỏ tích chọn các modules cần gỡ -> chọn  Save configuration. Chúng ta sẽ gỡ bỏ 2 module không cần thiết đó là Overlay và Toolbar.  Như vậy để cài đặt module thì chúng ta tích chọn còn để gỡ bỏ module thì chúng ta bỏ tích chọn -> Nhấn Save configuration

Đến đây, bạn đã biết cách cài đặt theme và module cho web drupal rồi phải không? Chúc bạn may mắn.

Mẹo nhỏ để tìm các module phù hợp với site của mình: Drupal hiện có khoảng 30,014 module. Mỗi module thực hiện 1 chức năng khác nhau. Để tìm được module phù hợp với site của bạn thì bạn làm như sau: Đánh ngắn gọn chức năng mong muốn của bạn vào ô tìm kiếm , bên dưới bạn chọn module nhấn Enter. Ví dụ mình muốn tìm 1 module đăng nhập bằng Email thì mình đánh “login email” vào ô tìm kiếm, phần dưới tích chọn modules . Vậy là mình được module cần thiết cho mình. 

Nguồn: http://www.tech12h.com/cong-nghe/huong-dan-cai-dat-theme-module-trong-site-drupal.html


Nếu bạn có điều thắc mắc, bạn hãy comment cho V1Study để được giải đáp.
Bài viết này được chia sẻ bởi LongDT. Nếu bạn muốn chia sẻ bài viết, bạn hãy Đăng ký làm thành viên!
« Prev
Next »
Copied !!!