Git: Tại sao dùng Git cho tổ chức của bạn

Các khóa học qua video:
Python SQL Server PHP C# Lập trình C Java HTML5-CSS3-JavaScript
Học trên YouTube <76K/tháng. Đăng ký Hội viên
Viết nhanh hơn - Học tốt hơn
Giải phóng thời gian, khai phóng năng lực

Chuyển đổi từ hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung sang Git thay đổi cách nhóm phát triển của bạn tạo ra phần mềm. Và, nếu bạn là một công ty phụ thuộc vào phần mềm của mình cho các ứng dụng quan trọng, việc thay đổi quy trình phát triển của bạn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp của bạn.

Phát triển tổ chức

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách Git mang lại lợi ích cho từng khía cạnh của tổ chức của bạn, từ nhóm phát triển đến nhóm tiếp thị của bạn và mọi thứ ở giữa. Đến cuối bài viết này, rõ ràng là Git không chỉ dành cho phát triển phần mềm linh hoạt, dành cho doanh nghiệp nhanh nhẹn.

Git cho nhà phát triển

Quy trình chi nhánh tính năng

Một trong những lợi thế lớn nhất của Git là khả năng phân nhánh của nó. Không giống như các hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung, các chi nhánh Git rẻ và dễ hợp nhất. Điều này tạo điều kiện cho quy trình làm việc nhánh tính năng phổ biến với nhiều người dùng Git.

Quy trình làm việc chi nhánh

Các nhánh tính năng cung cấp một môi trường biệt lập cho mọi thay đổi đối với cơ sở mã của bạn. Khi một nhà phát triển muốn bắt đầu làm việc trên một thứ gì đó, bất kể là lớn hay nhỏ, họ tạo ra một nhánh mới. Điều này đảm bảo rằng nhánh chính luôn chứa mã chất lượng sản xuất.

Sử dụng các nhánh tính năng không chỉ đáng tin cậy hơn trực tiếp chỉnh sửa mã sản xuất, mà còn cung cấp các lợi ích tổ chức. Họ cho phép bạn đại diện cho công việc phát triển ở cùng mức độ chi tiết như tồn đọng nhanh nhẹn của bạn. Ví dụ: bạn có thể thực hiện chính sách trong đó mỗi  vé Jira được xử lý trong nhánh tính năng riêng của nó.

Phát triển phân tán

Trong SVN, mỗi nhà phát triển nhận được một bản sao hoạt động quay lại kho lưu trữ trung tâm duy nhất. Git, tuy nhiên, là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán. Thay vì một bản sao hoạt động, mỗi nhà phát triển có kho lưu trữ cục bộ của riêng họ, hoàn thành với một lịch sử đầy đủ các cam kết.

Phát triển phân tán

Có một lịch sử địa phương đầy đủ giúp Git nhanh chóng, vì điều đó có nghĩa là bạn không cần kết nối mạng để tạo các cam kết, kiểm tra các phiên bản trước của tệp hoặc thực hiện các khác biệt giữa các lần xác nhận.

Phát triển phân tán cũng làm cho quy mô nhóm kỹ thuật của bạn dễ dàng hơn. Nếu ai đó phá vỡ nhánh sản xuất trong SVN, các nhà phát triển khác không thể kiểm tra các thay đổi của họ cho đến khi nó được sửa. Với Git, loại chặn này không tồn tại. Mọi người có thể tiếp tục đi về doanh nghiệp của họ trong kho lưu trữ địa phương của riêng họ.

Và, tương tự như các nhánh tính năng, phát triển phân tán tạo ra một môi trường đáng tin cậy hơn. Ngay cả khi một nhà phát triển xóa sạch kho lưu trữ của riêng họ, họ có thể chỉ cần sao chép của người khác và bắt đầu lại.

Yêu cầu kéo

Nhiều công cụ quản lý mã nguồn như Bitbucket tăng cường chức năng Git cốt lõi với các yêu cầu kéo. Yêu cầu kéo là một cách để yêu cầu nhà phát triển khác hợp nhất một trong các chi nhánh của bạn vào kho lưu trữ của họ. Điều này không chỉ giúp các dự án dễ dàng theo dõi các thay đổi hơn mà còn cho phép các nhà phát triển bắt đầu các cuộc thảo luận xung quanh công việc của họ trước khi tích hợp nó với phần còn lại của cơ sở mã.

Yêu cầu kéo

Vì về cơ bản chúng là một luồng nhận xét được gắn vào một nhánh tính năng, các yêu cầu kéo cực kỳ linh hoạt. Khi một nhà phát triển bị mắc kẹt với một vấn đề khó khăn, họ có thể mở một yêu cầu kéo để yêu cầu trợ giúp từ phần còn lại của nhóm. Ngoài ra, các nhà phát triển cơ sở có thể tự tin rằng họ không phá hủy toàn bộ dự án bằng cách coi các yêu cầu kéo là một đánh giá mã chính thức.

cộng đồng

Trong nhiều vòng tròn, Git đã trở thành hệ thống kiểm soát phiên bản dự kiến ​​cho các dự án mới. Nếu nhóm của bạn đang sử dụng Git, tỷ lệ cược là bạn sẽ không phải đào tạo nhân viên mới trong quy trình làm việc của mình, vì họ sẽ quen với việc phát triển phân tán.

Cộng đồng Git

Ngoài ra, Git rất phổ biến trong số các dự án nguồn mở. Điều này có nghĩa là thật dễ dàng để tận dụng các thư viện của bên thứ 3 và khuyến khích người khác sử dụng mã nguồn mở của riêng bạn.

Chu kỳ phát hành nhanh hơn

Kết quả cuối cùng của các nhánh tính năng, phát triển phân tán, yêu cầu kéo và cộng đồng ổn định là chu kỳ phát hành nhanh hơn. Các khả năng này tạo điều kiện cho một quy trình làm việc nhanh , nơi các nhà phát triển được khuyến khích chia sẻ các thay đổi nhỏ hơn thường xuyên hơn. Đổi lại, các thay đổi có thể được đẩy xuống đường ống triển khai nhanh hơn các bản phát hành nguyên khối phổ biến với các hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung.

Chu kỳ phát hành nhanh hơn

Như bạn có thể mong đợi, Git hoạt động rất tốt với tích hợp liên tục và môi trường phân phối liên tục. Móc Git cho phép bạn chạy các tập lệnh khi một số sự kiện nhất định xảy ra bên trong kho lưu trữ, cho phép bạn tự động triển khai vào nội dung trái tim của bạn. Bạn thậm chí có thể xây dựng hoặc triển khai mã từ các chi nhánh cụ thể đến các máy chủ khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể muốn định cấu hình Git để triển khai cam kết gần đây nhất từ ​​nhánh phát triển đến máy chủ thử nghiệm bất cứ khi nào bất kỳ ai hợp nhất yêu cầu kéo vào nó. Kết hợp loại tự động hóa xây dựng này với đánh giá ngang hàng có nghĩa là bạn có độ tin cậy cao nhất có thể trong mã của mình khi nó chuyển từ phát triển sang dàn dựng sang sản xuất.

Git để tiếp thị

Để hiểu cách chuyển sang Git ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp thị của công ty bạn, hãy tưởng tượng nhóm phát triển của bạn có ba thay đổi riêng biệt được lên kế hoạch hoàn thành trong vài tuần tới:

  • Toàn bộ nhóm đang hoàn thiện một tính năng thay đổi trò chơi mà họ đã làm việc trong 6 tháng qua.
  • Mary đang triển khai một tính năng nhỏ hơn, không liên quan, chỉ tác động đến các khách hàng hiện tại.
  • Rick đang thực hiện một số cập nhật rất cần thiết cho giao diện người dùng.

Nếu bạn đang sử dụng quy trình phát triển truyền thống dựa trên VCS tập trung, tất cả những thay đổi này có thể sẽ được đưa vào một bản phát hành duy nhất. Tiếp thị chỉ có thể đưa ra một thông báo tập trung chủ yếu vào tính năng thay đổi trò chơi và tiềm năng tiếp thị của hai bản cập nhật khác bị bỏ qua một cách hiệu quả.

Chu kỳ phát triển ngắn hơn được tạo điều kiện bởi Git giúp việc phân chia chúng thành các bản phát hành riêng lẻ dễ dàng hơn nhiều. Điều này cung cấp cho các nhà tiếp thị nhiều hơn để nói về, thường xuyên hơn. Trong kịch bản trên, tiếp thị có thể xây dựng ba chiến dịch xoay quanh từng tính năng và do đó nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường rất cụ thể.

Git cho tiếp thị

Chẳng hạn, họ có thể chuẩn bị một cú hích PR lớn cho tính năng thay đổi trò chơi, bài đăng trên blog của công ty và bản tin cho tính năng của Mary và một số bài đăng của khách về lý thuyết UX cơ bản của Rick để gửi đến blog thiết kế bên ngoài. Tất cả các hoạt động này có thể được đồng bộ hóa với một bản phát hành riêng biệt.

Git để quản lý sản phẩm

Lợi ích của Git đối với việc quản lý sản phẩm cũng giống như đối với tiếp thị. Phát hành thường xuyên hơn có nghĩa là phản hồi của khách hàng thường xuyên hơn và cập nhật nhanh hơn để phản ứng với phản hồi đó. Thay vì chờ đợi bản phát hành tiếp theo 8 tuần kể từ bây giờ, bạn có thể đẩy một giải pháp ra cho khách hàng nhanh chóng như nhà phát triển của bạn có thể viết mã.

Quản lý ưu tiên git công việc

Luồng công việc tính năng cũng cung cấp sự linh hoạt khi các ưu tiên thay đổi. Chẳng hạn, nếu bạn đang đi được nửa chu kỳ phát hành và bạn muốn hoãn một tính năng thay cho một tính năng quan trọng khác, thì không vấn đề gì. Tính năng ban đầu đó có thể nằm trong chi nhánh của chính nó cho đến khi kỹ thuật có thời gian quay trở lại.

Chức năng tương tự này giúp dễ dàng quản lý các dự án đổi mới, thử nghiệm beta và các nguyên mẫu nhanh chóng dưới dạng cơ sở mã độc lập.

Git cho nhà thiết kế

Chi nhánh tính năng cho vay để tạo mẫu nhanh. Cho dù các nhà thiết kế UX / UI của bạn muốn thực hiện một luồng người dùng hoàn toàn mới hay chỉ đơn giản là thay thế một số biểu tượng, việc kiểm tra một nhánh mới mang lại cho họ một môi trường hộp cát để chơi. Điều này cho phép các nhà thiết kế thấy các thay đổi của họ sẽ trông như thế nào trong một bản sao thực sự của sản phẩm mà không có nguy cơ phá vỡ chức năng hiện có.

Phiên bản không phá hủy Git

Đóng gói các thay đổi giao diện người dùng như thế này giúp dễ dàng trình bày các bản cập nhật cho các bên liên quan khác. Ví dụ, nếu giám đốc kỹ thuật muốn xem nhóm thiết kế đang làm việc gì, tất cả những gì họ phải làm là nói với giám đốc để kiểm tra chi nhánh tương ứng.

Yêu cầu kéo tiến thêm một bước này và cung cấp một nơi chính thức để các bên quan tâm thảo luận về giao diện mới. Nhà thiết kế có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào và các cam kết kết quả sẽ hiển thị trong yêu cầu kéo. Điều này mời mọi người tham gia vào quá trình lặp lại.

Có lẽ phần tốt nhất của tạo mẫu với các nhánh là nó dễ dàng hợp nhất các thay đổi vào sản xuất cũng như ném chúng đi. Không có áp lực để làm một trong hai. Điều này khuyến khích các nhà thiết kế và nhà phát triển UI thử nghiệm trong khi đảm bảo rằng chỉ những ý tưởng tốt nhất mới thực hiện được với khách hàng.

Git hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ khách hàng và thành công của khách hàng thường có những cập nhật khác nhau so với người quản lý sản phẩm. Khi một khách hàng gọi họ lên, họ thường gặp phải một số vấn đề. Nếu sự cố đó là do phần mềm của công ty bạn gây ra, một bản sửa lỗi cần được đẩy ra càng sớm càng tốt.

Chu kỳ phát triển hợp lý của Git tránh trì hoãn sửa lỗi cho đến khi phát hành nguyên khối tiếp theo. Một nhà phát triển có thể vá vấn đề và đẩy nó trực tiếp vào sản xuất. Sửa nhanh hơn có nghĩa là khách hàng hạnh phúc hơn và ít vé hỗ trợ lặp lại. Thay vì bị mắc kẹt với, Xin lỗi, chúng tôi sẽ giải thích ngay về việc nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn có thể bắt đầu phản hồi với (Chúng tôi đã sửa nó!

Git cho nguồn nhân lực

Ở một mức độ nhất định, quy trình phát triển phần mềm của bạn sẽ xác định người bạn thuê. Nó luôn giúp thuê các kỹ sư quen thuộc với công nghệ và quy trình làm việc của bạn, nhưng sử dụng Git cũng cung cấp các lợi thế khác.

Nhân viên bị thu hút vào các công ty cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp và hiểu cách tận dụng Git trong cả các tổ chức lớn và nhỏ là một lợi ích cho bất kỳ lập trình viên nào. Bằng cách chọn Git làm hệ thống kiểm soát phiên bản của bạn, bạn sẽ đưa ra quyết định thu hút các nhà phát triển hướng tới tương lai.

Git cho bất cứ ai quản lý ngân sách

Git là tất cả về hiệu quả. Đối với các nhà phát triển, nó loại bỏ mọi thứ từ thời gian lãng phí khi chuyển qua các kết nối mạng đến số giờ cần thiết để tích hợp các thay đổi trong hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung. Nó thậm chí còn sử dụng tốt hơn các nhà phát triển cơ sở bằng cách cho họ một môi trường an toàn để làm việc. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến điểm mấu chốt của bộ phận kỹ thuật của bạn.

Nhóm phân phối Git

Nhưng, đừng quên rằng những hiệu quả này cũng mở rộng ra bên ngoài nhóm phát triển của bạn. Chúng ngăn tiếp thị đổ năng lượng vào tài sản thế chấp cho các tính năng không phổ biến. Họ cho phép các nhà thiết kế kiểm tra các giao diện mới trên sản phẩm thực tế với ít chi phí. Họ cho phép bạn phản ứng với khiếu nại của khách hàng ngay lập tức.

Nhanh nhẹn là tìm ra những gì hoạt động nhanh nhất có thể, phóng đại những nỗ lực thành công và loại bỏ những nỗ lực không thành công. Git phục vụ như một số nhân cho tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách đảm bảo mọi bộ phận đang thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn.

» Tiếp: Cài đặt Git
« Trước: Git là gì
Các khóa học qua video:
Python SQL Server PHP C# Lập trình C Java HTML5-CSS3-JavaScript
Học trên YouTube <76K/tháng. Đăng ký Hội viên
Viết nhanh hơn - Học tốt hơn
Giải phóng thời gian, khai phóng năng lực
Copied !!!