English: Cách học tiếng Anh


Các khóa học qua video:
Lập trình C Java C# SQL Server PHP HTML5-CSS3-JavaScript

Nếu bạn đã từng đọc hết diễn đàn này đến diễn đàn khác để tìm những chia sẻ cách học tiếng anh hiệu quả hay đăng kí nhiều trung tâm ngoại ngữ mà vẫn không thấy mình tiến bộ…  Nếu bạn đã tốn nhiều thời gian và công sức mà vẫn không thể đạt được trình độ tiếng Anh như mong đợi… Có lẽ đã đến lúc bạn cần thay đổi cách học tiếng Anh của mình.

Học tiếng Anh bằng cách tập trung luyện phát âm

Rất nhiều người cho rằng họ không thể phát âm tốt vì họ không có điều kiện tiếp  xúc với người bản xứ hàng ngày, và một số lỗi phát âm cũng không thể khiến bạn gặp quá nhiều vấn đề.  Thực ra, nếu phát âm tốt, bạn có thể phân biệt các âm tốt hơn, và kĩ năng nghe của bạn cũng được cải thiện hơn. Khi mới tập phát âm, bạn thường có cảm giác mình không hiểu người bản xứ nói gì, và có thói quen nhìn xem từ đó được viết như thế nào. Chính thói quen này đã đánh lừa bạn. Ví dụ, bạn sẽ thấy rất nhiều người mới học tiếng Anh có thói quen đọc từ category thành ca-te-go-ry thay vì /ˈkatɪg(ə)ri/ hoặc technique được phát âm thành tếch-ních-que thay vì  /tɛkˈniːk/. Để phát âm chuẩn bạn cần loại bỏ yếu tố chữ viết, hãy nhắm mắt lại và thuần túy tập trung vào đôi tai mình để nhận diện âm thanh mà bạn nghe được, sau đó nhắc lại mà không cần quan tâm những từ đó được viết ra sao.

cach hoc tieng anh tap phat am

Xây dựng vốn từ như một đứa trẻ

Đã ai nói với bạn rằng  đọc những cuốn sách của thiếu nhi là một trong những cách học tiếng Anh rất thú vị và hiệu quả chưa? Các cuốn sách, truyện tranh, tạp chí dành cho trẻ em thường chứa những từ vựng và ngữ pháp hết sức đơn giản và cơ bản, cũng chính là hệ thống các từ vựng được sử dụng với cường độ và tần suất lớn nhất trong các cuộc hội thoại, thư điện tử thậm chí là trên sách báo của người bản ngữ. Tiếp cận với các từ vựng cơ bản này trong một thời gian dài, bạn sẽ nhận ra mình dần dần có khả năng nghe, hiểu, thậm chí tự tạo ra một đoạn văn có văn phong và lối viết rất gần với lối viết của người nước ngoài. Ngoài ra, đây cũng là cách học tiếng Anh thú vị và tự nhiên nhất, giúp bạn tránh được nhiều giờ nhàm chán học thuộc các từ mới hay làm bài tập để củng cố ngữ pháp.

cach hoc tieng anh tu vung

Tăng tính tương tác trong cách học tiếng Anh

Tính tương tác rất quan trọng khi học một ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng, đặc biệt trong tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên tìm những chatroom hoặc các hội nhóm trên forum liên lạc qua thư điện tử, webcam, tin nhắn… và trao đổi thông tin thường xuyên với họ. Đó có thể là các hội nhóm cùng chung sở thích, thói quen, địa vị xã hội… hoặc tốt hơn hết là các nhóm có cùng mục tiêu nâng cao khả năng tiếng Anh với bạn. Bạn sẽ ghi nhớ các từ vựng và ngữ pháp tốt hơn nếu sau đó bạn có thể chia sẻ chúng với những người khác. Bên  cạnh đó, bạn cũng có thể hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ thứ hai chứ không chỉ là những từ vựng, ngữ pháp khô khan trên lý thuyết nữa. Quan trọng nhất là bạn cần tinh thần học như những đứa trẻ, can đảm thử tất cả những từ vựng, ngữ pháp có thể diễn đạt được ý, không sợ sai.

cach hoc tieng anh tuong tac

Lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Thực tế, mỗi người học ngoại ngữ thành công đều có những phương pháp và bí quyết của riêng mình. Có những phương pháp được áp dụng rộng rãi, nhưng hoàn toàn không hiệu quả với bạn, và ngược lại, có nhiều phương pháp được cho là kì quái nhưng lại giúp trình độ của bạn tăng lên đáng kể. Vì thế, hãy thử nhiều cách học tiếng Anh khác nhau và chọn cho mình một phương pháp học hiệu quả nhất.

Chúc bạn sớm chinh phục tiếng Anh để hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng khác của đời mình!


Các khóa học qua video:
Lập trình C Java C# SQL Server PHP HTML5-CSS3-JavaScript
« Prev: English: Verb phrase (Ngữ động từ)
» Next: English: 6 tháng tự học tiếng Anh
Copied !!!