Lập trình C: 7 lý do bạn nên nắm được kiến thức C/C++


Đăng ký nhận thông báo về những video mới nhất

Có vẻ như C/C++ hiếm khi được sử dụng trong các lĩnh vực phát triển ứng dụng hiện đại này. Vậy tại sao chúng ta vẫn nên học C/C ++? Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn nên:

1. Thành thạo các ngôn ngữ lập trình nâng cao khác nhanh hơn.

Hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác và các thư viện phổ biến đều được xây dựng bằng C / C ++. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

- Java: Cốt lõi của Java Virtual Machine hotspot được thực hiện bằng C++.

- Python: Trình thông dịch Python được triển khai bằng C.

- Javascript: Công cụ Javascript V8 phổ biến nhất được triển khai bằng C++.

- Numpy: Một trong những thư viện khoa học phổ biến nhất trong Python và nó được sử dụng rộng rãi trong AI và ML, nhưng mô-đun cốt lõi của nó được thực hiện bằng C.

Nếu bạn chỉ nhớ cú pháp của một ngôn ngữ lập trình hoặc có thể sử dụng tốt các thư viện thông dụng , điều đó không có nghĩa là bạn thực sự thành thạo ngôn ngữ lập trình. Biết lý thuyết đằng sau các ngôn ngữ có thể giúp bạn phát triển các ứng dụng trong ngôn ngữ hiệu quả hơn, điều đó có nghĩa là bạn thực sự thành thạo ngôn ngữ đó. Nhưng điều kiện tiên quyết cho tất cả những điều đó là bạn phải biết C/C++ thật tốt.

2. Mang lại hiệu suất

Khi lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình nâng cao, chúng ta chủ yếu tập trung vào việc triển khai các chức năng. Chúng tôi thường sử dụng các hướng dẫn thực hành tốt nhất để tránh những sai lầm ngớ ngẩn nhưng nó gần như là chưa đủ khi bạn cần đạt được hiệu suất tốt hơn. Hiệu suất tốt hơn đòi hỏi phải phân tích và lập hồ sơ cẩn thận để tìm ra mã nào là điểm nóng về hiệu suất và cách viết lại chúng theo cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn biết C/C++ đủ, thì nó sẽ hỗ trợ bạn đạt được hiệu suất tốt hơn vì bạn biết cách các ngôn ngữ lập trình nâng cao này chạy ở mức thấp nhất của nó. Bạn sẽ có thể phát hiện ra vấn đề nhanh hơn , có thể là giảm hiệu suất, các lệnh CPU đắt tiền, bộ nhớ cache bị bỏ lỡ, sự đánh đổi của việc chuyển đổi ngữ cảnh hoặc điều gì đó khác.

3. Hiểu rõ các lý thuyết máy tính cơ bản

Mạng máy tính, hệ điều hành, kiến ​​trúc máy tính và lý thuyết trình biên dịch là bốn lý thuyết máy tính cơ bản quan trọng nhất và hầu như tất cả các kỹ thuật mới của chúng ta đều được xây dựng dựa trên bốn lý thuyết này.

Nếu bạn chỉ đang lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình nâng cao, các chi tiết cấp máy này thường bị ẩn với bạn. Nhưng những kỹ thuật này thực sự quan trọng nếu bạn muốn thoát ra khỏi các khuôn khổ hiện có và phát triển thêm thứ gì đó.

Ví dụ: khi trạng thái mạng không ổn định và bạn cần một kết nối đáng tin cậy, bạn sẽ không giải quyết được vấn đề với TCP vì TCP mang lại độ trễ lớn do thời gian chờ truyền lại lớn. Vậy bạn nên làm như thế nào?

Nếu bạn hiểu rõ về mạng máy tính, bạn có thể xây dựng giao thức đáng tin cậy của riêng mình với các sơ đồ truyền lại tích cực và hiệu quả hơn . Sau đó, bạn cần phải tích hợp nó vào SDK của mạng và bạn có thể cần biết cách các giao thức mạng được triển khai trong Hệ điều hành. Việc triển khai của bạn phải hiệu quả vì vậy bạn cũng phải biết rõ về kiến ​​trúc máy tính như sử dụng bộ đệm CPU, bộ nhớ và bộ điều hợp mạng một cách hiệu quả. Cuối cùng, nếu bạn muốn cung cấp giao diện API cho các ngôn ngữ nâng cao khác, như Python, Javascript, v.v., bạn cần biết cách thức hoạt động của ràng buộc ngôn ngữ và lý thuyết trình biên dịch giúp thực hiện điều đó.

Quan trọng nhất, tất cả các kỹ thuật chính này đều dựa trên C/C++.

4. C/C++ mạnh mẽ trên thế giới

C/C++ ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, chúng cung cấp nhiều công nghệ hơn những gì chúng ta công nhận.

Hầu hết các nhân của hệ điều hành được viết bằng C, bao gồm nhưng không giới hạn ở Windows, Linux, Mac, iOS, Android, v.v.

Các trình duyệt hiện đại cũng được viết bằng C/C++ như Chrome, Firefox, v.v.

Các công cụ trò chơi hiện đại được viết bằng C/C++ như Unity3D, Unreal Engine, cocos2d-x, v.v.

Như đã đề cập ở trên, các trình biên dịch và thông dịch ngôn ngữ lập trình cũng được thực hiện bằng C/C++.

Theo Chỉ số TIOBE vào tháng 3 năm 2018, C/C++ vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất. Vì vậy, đừng ngần ngại tiếp tục học hai ngôn ngữ vẫn đang tạo sức hút cho thế giới này.

5. Giao diện ngôn ngữ

Vấn đề ở đây là giao diện C++ và ABI (Giao diện nhị phân ứng dụng) không được chuẩn hóa và phụ thuộc vào trình biên dịch bạn đã sử dụng. Nếu thư viện được biên dịch bằng một trình biên dịch khác (hoặc thậm chí là một phiên bản khác), bạn có thể không gọi được vào nó.

Với C thì không như vậy, nơi giao diện được xác định và chuẩn hóa, và cũng được sử dụng bởi nhiều ngôn ngữ khác.

6. Mã máy hiệu quả do trình biên dịch C++ tạo ra

C++ không chỉ gặp phải vấn đề tương tự như C ở đây (ngôn ngữ về cơ bản không thể đảm bảo bất kỳ điều gì về mã), cú pháp phức tạp ghê gớm của nó ngăn cản các trình biên dịch thậm chí biên dịch nó một cách chính xác!

Có một lý do tại sao trình biên dịch OCaml có thể tạo ra mã nhanh hơn trình biên dịch C và tại sao các chương trình C++ lại rất lớn khi được biên dịch.

7. Bạn sẽ khó bị coi là hacker nếu bạn không biết C++

Đây là một điểm tuyệt vời để tạo ra các cuộc chiến tranh nảy lửa, vì nó hoàn toàn dựa vào định nghĩa của bạn về một hacker và những gì bạn nghĩ về C++.

Cá nhân tôi biết C++ và tôi muốn lấy lại quãng đời mà tôi đã dành để làm việc với ngôn ngữ đó. C++ phức tạp không cần thiết, “OO” là một trò đùa, và nó có rất nhiều bẫy ẩn, tôi ngạc nhiên là chưa có ai bị trình biên dịch C++ ăn hết.

Và thực tế là C++ là một tập hợp gần như hoàn chỉnh của C có thể là một ý tưởng hay để giành chiến thắng trước các lập trình viên C, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn gặp phải tất cả các vấn đề về C như bộ tiền xử lý và truyền, v.v.

Ai đó có niềm đam mê với ngôn ngữ lập trình có thể biết C++, nhưng tôi không thể tưởng tượng họ thực sự thích nó.

Vì vậy, hãy bắt đầu với C/C++ và tiếp tục học hỏi. Đừng sợ hãi bởi độ khó và đường cong học tập dốc của nó. Một khi bạn đã thành thạo chúng, bạn sẽ thu được rất nhiều kiến ​​thức hơn bạn mong đợi!


Nếu bạn có điều thắc mắc, bạn hãy comment cho V1Study để được giải đáp.
Bài viết này được chia sẻ bởi LongDT. Nếu bạn muốn chia sẻ bài viết, bạn hãy Đăng ký làm thành viên!
« Prev
Next »
Copied !!!